Xe điện VinFast

Hôm nay có sự kiện “chấn động địa cầu” là hãng xe VinFast ra mắt 5 mẫu xe điện ở Mỹ. Đồng thời, hãng này tuyên bố là sẽ ngừng sản xuất xe xăng. Họ không quên trấn an người dùng là vẫn chăm sóc đầy đủ đến hết đời xe và tuyên bố rằng việc này đã nằm trong kế hoạch ban đầu của họ!

 

Mình thì nghĩ khác, VIN thì chẳng bao giờ nhận sai đâu, nhận ở chỗ kín thôi, ví dụ như hôm chém với Vịt teo, còn thì sai lầm đối với anh Vượn thì cũng là nằm trong kế hoạch! Đại khái như VinSmart hay Vinmart… mình đều cho là sai lầm của họ chứ chả phải trong kế hoạch gì cả. Đâm đầu vào sản xuất đt Tàu thì rõ là sai, nhưng việc bán đi Vinmart cũng chẳng đúng, khi đợt dịch vừa rồi siêu thị kiếm ăn rất tốt, vì chợ bị dẹp.

Còn việc dừng sản xuất xe xăng, mình cho là do VinFast nhận thấy rằng không đủ nguồn lực để ôm cả hai loại một lúc. Buộc phải chọn một thì phải chọn sản phẩm có tương lai hơn mà thôi, nhất là khi các hãng xe nổi tiếng cũng chưa bung ra xe điện mấy, coi như chen chân để chiếm thị phần trước.

VinFast biện bạch rằng, xe xăng chẳng qua là để làm quen với thị trường! Thực ra làm quen thế mình cho là đi nhầm đường thì đúng hơn. Vì để đưa ra được 4 mẫu xe ô tô (chiếc President chỉ vừa mới xuất hiện với giá xa xỉ) là rất tốn kém về thiết kế, dây chuyền sản xuất, PR… Nhiều hãng xe Nhật rất ngại thay đổi mẫu mã chủ yếu là để giảm chi phí cho việc thiết kế lại dây chuyền sản xuất và kiểu dáng. Đây VinFast đã quá ư chơi sang khi bỏ nguyên cả 4 mẫu xe chỉ để thăm dò thị trường! Nhất là mẫu Fadil đang đứng đầu phân khúc xe đô thị hạng nhỏ.

Với việc VinFast tuyên bố dừng sản xuất xe xăng thì người dùng xe xăng đảm bảo sững sờ. Cho dù VinFast có trấn an cỡ nào đi nữa thì tâm lý khách hàng cũng không an tâm khi mình đang sử dụng chiếc xe đã bị ngừng sản xuất! Hẳn mọi người còn nhớ sự cố xe VinFast liên tục bị gãy càng A. Với một hãng xe mới thì sẽ khó tránh khỏi các sự cố kỹ thuật kiểu như vậy. Nhưng nếu xe còn sản xuất thì hãng còn tối ưu hóa dần về thiết kế và sản xuất để khắc phục lỗi. Chứ khi nó đã ngừng sản xuất thì ai hơi đâu quan tâm đến việc fix lỗi, họ sản xuất đủ linh kiện thay thế cho đã là may mắn lắm rồi! Có lẽ đây cũng là dòng xe chết yểu nhất trên thế giới chăng? Nhất là con Chủ tịch mình mới gặp 2-3 lần ngoài đường, nay đã thành xe thiên cổ sao? Hóng anh em Dư luận viên VinFast định hướng vụ này xem thế nào!

Như vậy là VIN đã dồn vốn liếng vào canh bạc tất tay là xe điện. Việc VinFast chém là tập trung vào thị trường Mỹ mình cho là để khuếch trương thanh thế để chăn “gà” Việt Nam thôi! Vì dân Mỹ vốn không quan tâm lắm đến việc tiết kiệm năng lượng và xả thải, họ cần một chiếc xe mạnh mẽ thôi, do xăng cũng rẻ và Mỹ vốn là cường quốc ô tô, nhất là có hãng Tesla đình đám. Nên việc VinFast bán chạy được ở Mỹ là chuyện trong mơ. Cứ nhìn dân Mỹ dùng điện thoại là thấy, họ thích iPhone hơn các loại điện thoại chạy Android. Vì điện thoại Android nói chung không phải hàng Mỹ, dù hệ điều hành vẫn do Google chế ra. Ô tô điện là một sản phẩm công nghệ nữa nên VinFast khó mà đấu với Tesla.

Mình nghĩ cửa sáng cho VinFast vẫn là bài quen thuộc là kiếm giải thưởng quốc tế để bán ở Việt Nam, như cách thông lệ họ vẫn làm và đánh và tinh thần dân tộc của người Việt.

Bài thứ hai mới hơn, mình đoán là họ có thể lobby chính sách để cung cấp xe công, lấy lý do là bảo vệ môi trường. Đó là điều mà xe xăng không làm được. Chấp nhận bán xe công giá rẻ chút để lấy thị phần một mình một chợ, khi các hãng xe truyền thống chưa kịp tung ra xe điện (mình nghĩ là họ cũng sẽ ra nhanh thôi, vì có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực tài chính).

Tập trung vào xe điện đúng là có lợi thế tiên phong, nhưng lại cũng rủi ro ở chỗ tiên phong đó. Vì xe ô tô là một sản phẩm liên quan đến tính mạng con người, chứ không đơn thuần công nghệ như cái điện thoại hay TV (TV của VIN sao không thấy bán nhỉ?!) Người dùng sẽ rất cân nhắc, thăm dò, khi quyết định xuống tiền, trừ anh em seeder! Biết đâu mua được hai năm VinFast lại tuyên bố ngừng sản xuất thì bỏ mẹ! Một sản phẩm liên quan đến tính mạng nhưng lại lớn nhanh như thánh Gióng cũng là điều đáng phải thận trọng khi quyết định mua. Nhiều anh em mua cái điện thoại về để trải nghiệm chơi chơi, ba tháng chán là bán, nhưng mua ô tô về trải nghiệm chắc phải cỡ Cường đô la.

Nhưng nói gì nói, mình vẫn luôn ủng hộ VIN bẻ lái từ bất động sản sang ô tô và công nghệ. Bởi đó là cách giảm tỷ lệ thân hữu trong sản phẩm và CÓ THỂ thu được ngoại tệ về chứ không phải chỉ chăn “gà” loanh quanh Việt Nam.

Dù với góc nhìn dò xét với VinFast nhưng mình vẫn mong VIN thành công được với canh bạc này. Bởi vì VIN mà thua bạc là kinh tế Việt Nam cũng xuống hố chứ chả như Evergrand phá sản đâu. Các ngân hàng chủ nợ của VIN giờ chắc cũng hồi hộp, phải khấn ông bà, bác, phù hộ độ trì cho anh Vượng.

nguồn :Dương Quốc ChínhChính

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *